Gãy cổ chân và bóng đá

Một trong những chấn thương phổ biến nhất trong lịch sử thể thao là gãy xương cổ chân. Đây là loại chấn thương rất hay bị bắt trong lịch sử thể thao 5 năm trở lại đây. Một số vận động viên nổi tiếng cũng bị chấn thương tương tự như David Beckham, Wayne Rooney, Ashley Cole và Steve Gerrard. Tuy nhiên, giải phẫu của bàn chân sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn và sâu hơn về chấn thương này.

Xương cổ chân là xương dài và mảnh được tìm thấy ở giữa xương cổ chân và xương cổ chân. Có 5 xương cổ chân ở mỗi bàn chân. Những xương này hoạt động giống như một đòn bẩy cứng trong sức đẩy của mắt cá chân và bàn chân. Nó cũng hoạt động giống như một cấu trúc linh hoạt giúp giữ thăng bằng và giữ toàn bộ cơ thể.

Gãy xương là do chấn thương trực tiếp, hoạt động quá sức và xoay người quá mức. Chấn thương xương như thế này rất phổ biến vì có rất ít mô mềm bảo vệ phần trên của bàn chân.

Bốn phân đoạn giải phẫu chia đôi cổ chân thứ năm. Đây là phần đế, phần tiếp giáp, trục và cổ. Một số vết gãy có thể được tạo ra từ các phân đoạn này.

Gãy xương thứ năm là chấn thương phổ biến nhất. Điều này là kết quả của việc trẹo mắt cá chân. Loại gãy này không cần phải phẫu thuật sửa chữa. Đi bộ ngay lập lewandowski 2016 tức trong một vật đúc bằng nhựa có thể tháo rời thường được khuyên.

Chúng có thể được gây ra bởi sử dụng quá mức. Nó là phổ biến ở các tân binh và vận động viên. Gãy xương do căng thẳng cuối cùng sẽ chuyển thành gãy hoàn toàn khi cơn đau ở vùng háng trở nên trầm trọng hơn. Vết nứt do căng thẳng của cổ chân thứ 2 sẽ lành lại trong khi việc chữa lành vết gãy do căng của cổ chân thứ 5 có thể là rất nhiều vấn đề.

Làm sao chúng ta biết được bệnh nứt cổ chân?

Đau chân dữ dội và khó đi lại thường dẫn đến gãy xương cổ chân. Sưng tấy cũng có thể phổ biến và vết bầm tím sẽ rõ ràng sau 1-2 ngày.

Chúng ta Điều trị Gãy Cổ chân như thế nào?

Bệnh nhân cần được đưa thẳng đến phòng cấp cứu để điều trị nếu nghi ngờ gãy xương. Bác sĩ sẽ xác nhận chẩn đoán bằng chụp X-quang. Liệu pháp chườm đá là một trợ giúp tốt trong việc đối phó với cơn đau và cần thiết phải dùng thuốc giảm đau. Aircast Ankle and Foot Cryo / Cuff là cách tốt nhất để chườm đá một cách hiệu quả bằng cách nén liên tục trong 6 giờ.

Phương pháp điều trị giai đoạn cuối cho chấn thương này khác nhau tùy thuộc vào loại và tình trạng gãy xương. Việc nắn và điều trị bằng bó bột bất động được đánh giá cao trong các trường hợp gãy xương do chấn thương trực tiếp.

Băng bó bột dẻo có thể tháo rời được sử dụng cho gãy xương cổ chân thứ 2 do căng thẳng và gãy xương quay của cổ chân thứ 5. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ chỉnh hình ủng hộ phẫu thuật sửa chữa chỗ gãy. Phương pháp này sẽ cho phép bệnh nhân tiếp tục các hoạt động thể thao có thể sau 6 tuần.